Hệ thống pipe::scans giám sát chất lượng nước cho phép vận hành mạng lưới phân phối nước thông minh ở Valencia, Tây Ban Nha

Hệ thống nước cấp

Giám sát hệ thống nước trực tiếp ở Valencia từ nguồn đến ngọn trở nên khả thi nhờ công nghệ của s::can. Sự hợp tác nhiều năm giữa EMIVASA và s::can mang đến nhiều thông tin hữu ích cải thiện hoạt động trong nhà máy xử lý nước cấp và mạng lưới cấp nước.

Các thông số được theo dõi:

 • Chlor dư/tổng
 • Độ đục
 • UV254
 • TOC
 • DOC
 • Màu
 • Nitrat
 • Nitrit
 • Nhiệt độ
 • pH/Redox
 • Độ dẫn
 • Áp suất
 • Oxy hòa tan (DO)

 

Thông tin dự án

Công ty/Cơ quan:

 • Global Omnium

 

Địa điểm:

 • Tây Ban Nha

 

Đối tác:

 • s::can Iberia

 

Ứng dụng:

 • Nước uống

 

Thiết bị đã lắp đặt:

 • pipe::scan, micro::station và con::cube

Tổng quan

EMIVASA là một công ty cấp nước có vốn 80% từ Aguas de Valencia (Global Omnium) và 20% còn lại từ Hội đồng thành phố Valencia. EMIVASA có hơn một 100 năm kinh nghiệm về hệ thống cung  cấp nước uống và có mục tiêu cải thiện liên tục chất lượng dịch vụ.

EMIVASA Global Omnium phát triển một chiến lược doanh nghiệp nhằm cải thiện chất lượng nước cấp ở khu vực Valencia (gồm thành phố Valencia và 50 đô thị khác). Các dự án khác nhau  đã được thực hiện trong nhiều năm nay. Với mục tiêu này, những cải tiến  khác nhau với các quy trình xử lý mới đã được thực hiện ở hai nhà máy xử lý   nước cấp (DWTP) cung cấp nước cho  hai triệu dân. Ngoài ra, mạng lưới nước  uống của Valencia đang dần được tự động hóa với mục đích kiểm soát chất  lượng nước liên tục từ nguồn đến nơi sử dụng. 

EMIVASA và s::can đã hợp tác chặt chẽ trong vài  năm qua, cả trong các nhà máy  xử lý nước uống và trong mạng lưới phân phối. s::can đã được chọn để cung cấp các trạm quan trắc chất lượng nước  liên tục tại cả hai nhà máy xử lý nước cấp của Valencia và cả trong mạng lưới phân phối. Dữ liệu thời gian thực ổn định và ít bảo trì là những yếu tố chính trong việc lựa chọn s::can.

Giải pháp của s::can

Nước thô và  nước đã xử lý  từ hai nhà máy cấp nước ở Valencia (một nhà máy dùng 100% nước mặt, nhà máy kia dùng 90% nước mặt và 10% nước ngầm) được giám sát bởi trạm đo của s::can. Thêm vào đó, nhiều trạm pipe::scan dùng pin mặt trời đã được lắp đặt trực tiếp tại đường ống có áp lực nước ở nhiều vị trí khác nhau của mạng lưới phân phối nước.

Trạm micro::station giúp giám sát nitrat, nitrit, TOC, DOC, màu, độ đục, UV254, nhiệt độ, chlor dư/tổng, oxy hòa tan, Redox, độ dẫn điện và pH. CÒn với bộ pipe::scan, các chỉ tiêu TOC, màu, độ đục, UV254, nhiệt độ, áp suất, chlor dư/tổng, độ dẫn điện và pH đã được đo lường.

Lợi ích

Trong vài năm qua, trạm đo micro::station ở nhà máy cấp nước đã giúp phát hiện những thay đổi về chất lượng nước thực tế ảnh hưởng đến hiệu suất của nhà máy, cho phép nhân viên vận hành nghiên cứu sự hình thành THM bằng cách kết hợp phổ UV-VIS và các chỉ tiêu khác, xác định thời gian châm hóa chất trong quy trình keo tụ nước thô có độ  đục cao ở đầu vào do các đợt mưa mạnh.

Còn ở mạng lưới phân phối nước, pipe::scan giúp cho việc đánh giá tác động của hoạt động bảo trì tại đường ống để kiểm soát sự ổn định của chất lượng nước tại các điểm dân cư khác nhau và đánh giá tác động của những thay đổi về hoạt động trong mạng lưới phân phối.

“Chúng tối vô cùng tự hào về dự án hợp tác giữa chúng tôi và EMIVASA về vấn đề chất lượng nước trong những năm qua. Nỗ lực của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết để vận hành hệ thống của họ một cách tối ưu nhất.“
Jordi Raich,Giám đốc điều hành s::can Iberia

Sơ đồ quy trình
Giám sát nước uống từ đầu nguồn đến người dùng với micro::station và pipe::scan
Figure 1: Ảnh hưởng của những thay đổi hoạt động của nhà máy đối với chất lượng nước. Những thông số khác nhau như chlor dư, DOC and độ đục bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong khâu vận hành của nhà máy. Những ảnh hưởng này cũng có thể được phát hiện ở mạng lưới phân phối nước.

Trạm đo theo module micro::station kết hợp nhiều thiết bị s::can thành một hệ thống nhỏ gọn và linh hoạt. Trạm micro::station cua s::can được thiết kế để giám sát trực tuyến các chỉ tiêu chất lượng nước ở hệ thống nước sạch, bao gồm nước cấp. Các thiết bị được lắp ráp tại nơi sản xuất với tất cả các đầu đo, phụ kiện và đường ống nước tích hợp trên một bảng điều khiển nhỏ gọn.

Bộ pipe::scan là bộ cảm biến giúp for giám sát chất lượng nước trong ống có áp lực. Thiết bị có thể đo lên đến 10 chỉ tiêu: TOC, DOC, UV254, độ đục, màu, chlor dư, pH/Redox, độ dẫn, nhiệt độ và áp suất. Dữ liệu chất lượng nước có thể được gửi đến bất kỳ hệ thống dữ liệu nào thông qua hầu hết mọi giao thức. Hệ thống pipe::scans là giải pháp lý tưởng để giám sát nước uống tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống cấp nước.

Bộ con::cube là thiết bị hiển thị nhỏ gọn, mạnh mẽ và linh hoạt dùng cho thu thập dữ liệu và kiểm soát thiết bị. Tích hợp công nghệ xử lý mới nhất, con::cube có thể giao tiếp linh hoạt với SCADA hoặc bất kỳ hệ thống cơ sở dữ liệu nào, giúp cho nó rất hoàn hảo để kiểm soát trạm đo. Thiết bị có thể hiển thị lên đến 64 kênh.